Kế hoạch giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp

Kế hoạch giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp

Tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp trong thời hiện đại hóa là điều thiết yếu. Bởi công nghệ trên thế giới ngày càng đổi mới, mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhiều đối thủ đã sở hữu nền tảng số lớn mạnh.

Muốn tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường, doanh nghiệp luôn cần ứng dụng các giải pháp công nghệ chuyển đổi số. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng mức doanh thu, lợi nhuận, tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý và chi phí nhân sự. Nhờ đó, doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng, phối hợp ăn ý giữa các phòng ban và thông tin quản lý cũng trở nên tốt hơn.

Giải pháp chuyển đổi số là gì ?

Chuyển đổi số – Thuật ngữ sử dụng nói đến sự thay đổi và áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới để giải quyết vấn đề trong tổ chức. Giải pháp chuyển đổi số là cách thực hiện cho doanh nghiệp/ tổ chức có thể chuyển đổi số thành công.

Định hướng chiến lựa chuyển đổi số để có giải pháp phù hợp

Để tìm được giải pháp chuyển đổi số hiệu quả, doanh nghiệp/ tổ chức cần xác định mục tiêu chiến lược chuyển đổi số của mình. Từ đím các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp/ tổ chức chuyển đổi số hiệu quả cần tập trung vào những điều sau:

 • Tối ưu hoạt động doanh nghiệp : doanh nghiệp/ tổ chức cần tối ưu hóa và tự động hóa quy trình, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, tăng hiệu quả để giảm đi chi phí. Đồng thời, doanh nghiệp/ tổ chức cần nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên và tìm ra phương thức mới giúp tăng doanh thu.
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: doanh nghiệp/ tổ chức xác định đúng tệp khách hàng, nâng cao trải nghiệm và thắt chặt quan hệ với khách hàng.
 • Chuyển đổi mô hình kinh doanh: Xây dựng nền tảng số, con đường kinh doanh mới và đem đến những sản phẩm số mới chính là mục tiêu mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp/ tổ chức.

Sau khi đã xác định được mục tiêu chiến lược, doanh nghiệp cần xây dựng giải pháp chuyển đổi số hiệu quả.

Giải pháp công nghệ tiêu biểu cho từng mục tiêu

 

Với mỗi mục tiêu chiến lược, doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp chuyển đổi số công nghệ phù hợp :

Giải pháp công nghệ giúp tối ưu hoạt động kinh doanh

 • Tối ưu hóa quy trình vận hành: Tối ưu hóa quy trình vận hành, doanh nghiệp cần tận dụng tối đa nguồn lực, tái sử dụng nguồn tài nguyên cũ. Đồng thời, doanh nghiệp ứng dụng linh hoạt công nghệ trong các khâu hoạt động để đảo bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong doanh nghiệp. Nhờ đó, nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi và thay đổi.
 • Xây dựng chuỗi cung ứng số: Áp dụng công nghệ tiên tiến như loT, Big Data, Robotics, Blockchain,… để đẩy mạnh hoạt động cung cấp tại doanh nghiệp sản xuất.
 • Xây dựng nhà máy thông minh: Doanh nghiệp/ tổ chức tối ưu hóa và tự động hóa nhà máy để nâng cao hiệu quả quy trình sản xuất.
 • Đơn giản hóa hoạt động back office: Khi ứng dụng công nghệ phần mềm vào RPA (Robotic Process Automation) trung tâm chia sẻ để tự động hóa các quy trình hoạt động từ tài chính, kế toán đến chăm sóc khách hàng. Kèm theo, quy trình cũng cần tích hợp thêm AI và Data Analytics để tối ưu hóa, thực hiện nhanh các nhiệm vụ và tiết kiệm chi phí.

Giải pháp cho mục tiêu hướng tới trải nghiệm khách hàng

 • Hệ thống bán hàng đa kênh: Doanh nghiệp phát triển nhiều kênh bán hàng khác nhau để tăng khả năng tiếp cân và phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Giải pháp quản trị quan hệ khách hàng CRM: Doanh nghiệp/ tổ chức tăng cường tương tác, giao tiếp và quản lý thông tin, nghiên cưu hành vi tiêu dụng của khách hàng để mang đến sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.
 • Trải nghiệm cá nhân: Doanh nghiệp/ tổ chức có thể áp dụng các công nghệ hiện đại như phân tích dữ liệu, công nghệ thực tế ảo, AI để cá nhân hóa các sản phẩm, dịch vụ của chính mình. Điều này giúp mang đến các sản phẩm, dịch vụ phù hợp hơn với từng khách hàng và trải nghiệm tốt nhất.
 • Chăm sóc khách hàng tối ưu: Nhanh chóng xử lý các yêu cầu, phản hồi, khiếu nại các khách hàng, đảm bảo sự hài lòng và tăng sự trung thành với thương hiệu.
 • Chu đáo, quan tâm khách hàng: Luôn luôn lắng nghe ý khiến khách hàng, phân tích phản hồi của họ để đưa ra phương án khắc phục nhược điểm và mang đến giá trị cho khách hàng.

Giải pháp công nghệ hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh

 • Xây dựng nền tảng kinh doanh số hợp nhất: Nền tảng kinh doanh số sẽ đóng vai trò kết nối cơ sở hạ tầng có sẵn có của công ty với các quy trình kinh doanh mới và sắp xếp chúng một cách hợp lý. Tất cả kết hợp với năng lực công nghệ thiết yếu giúp chuyển đổi số thành công.
 • Thiết kế phòng thử nghiệm sáng tạo: Phòng thử nghiệm sáng tạo là một môi trường tác biệt, dành riêng cho nhóm chuyển đổi số cùng làm việc và hợp tác với nhau. Với phòng thử nghiệm này, đội ngũ tham gia sẽ không cảm thấy bị gò bó, thỏa sức sáng tạo những ý tưởng mới và hiện thực hóa ý tưởng đến khi chúng thành công và được tích hợp vào kinh doanh.
 • Ý tưởng mới: Trước khi phát triển các ý tưởng mới rộng hơn, doanh nghiệp cần triển khai Digital PoC hoặc Proof of Concept. Đó là dự án ngắn hạn để kiểm nghiệm ý tưởng mới và kiểm thử sáng kiến số trên một phạm vi nhỏ. Sau khi kiểm nghiệm và kiểm thử, doanh nghiệp sẽ nhận định mức độ ảnh hưởng, đánh giá lợi túc đầu tư cùng tiểm năng của ý tưởng.

Website chuyên đưa tin tức và các bài viết liên quan tới doanh nghiệp, được sự hợp tác từ inFinity, chúng tôi sẽ viết một số bài viết về doanh nghiệp công nghệ mới 2022.


Bài viết liên quan