Các ứng dụng AI hấp dẫn nhất hiện nay

Các ứng dụng AI hấp dẫn nhất hiện nay

AI ngày cảng thông minh đến mức được dự đoán có thể đáh bại con người thì những các tập đoàn lớn biết ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thu về nguồn lợi khổng lồ.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang là xu hướng công nghệ trên toàn cầu, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp nào biết tận dụng tối ưu những lợi ích siêu việt của công nghệ AI thì chắc chắn họ sẽ có thế mạnh trong cuộc đua tăng trưởng của thời đại chuyển đổi số.

Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, cùng tìm hiểu các ứng dụng AI hấp dẫn nhất hiện nay!

Trợ lý ảo AI: Chatbots

Những ngày gần đây, trợ lý ảo đang trở thành công nghệ được biết đến rộng rãi. Hầu hết mọi hộ gia đình đều có một trợ lý ảo điều khiển các thiết bị trong nhà. Một vài ví dụ gồm Siri, Cortana… đang trở nên phổ biến vì trải nghiệm người dùng mà chúng cung cấp.

Một ví dụ về trợ lý ảo của Google có tên Google Duplex, đã khiến hàng triệu người kinh ngạc. Nó không chỉ có thể trả lời các cuộc gọi và đặt lịch hẹn cho bạn mà còn có thể tự gọi điện liên lạc với con người.

Thiết bị sử dụng các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy để xử lý ngôn ngữ của con người và thực hiện các tác vụ như quản lý lịch trình, kiểm soát ngôi nhà thông minh, đặt chỗ,…

AI khám phá vũ trụ

Những cuộc du hành và tham hiểm không gian luôn đòi hỏi phải phân tích một lượng lớn dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo và Máy học (Machine learning) là cách tốt nhất để xử lý dữ liệu có quy mô như này. Sau quá trình dài nghiên cứu, các nhà thiên văn học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để sàng lọc dữ liệu qua nhiều năm được ghi lại bởi kính thiên văn Kepler, nhằm xác định một hệ mặt trời tám hành tinh ở xa.

“Game thử” AI

Trong nhiều năm nay, trí tuệ nhân tạo đã trở thành phần không thể thiếu của ngành công nghiệp game điện tử. Trên thực tế, một trong những thành tựu lớn nhất của AI cũng đến từ ngành này. Tiêu biểu như phần mềm AlphaGo dựa trên AI của DeepMind, nổi tiếng với việc đánh bại Lee Sedol – nhà vô địch thế giới trong trò chơi GO.

Không mất quá nhiều thời gian, DeepMind cũng đã tạo nên một phiên bản nâng cấp hơn của AlphaGo có tên là AlphaGo Zero -”game thủ” đã đánh bại người tiền nhiệm của mình trong trận đối đầu giữa AI với AI.

Ứng dụng AI trong ngành Tài Chính

Các liên doanh tài chính đã dựa vào máy tính và các nhà khoa học dữ liệu để xác định các xu hướng, mô hình tương lai trên thị trường. Giao dịch chủ yếu phụ thuộc vào khả năng dự đoán tương lai chính xác.

Máy móc rất tốt trong việc này vì chúng có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn. Máy móc cũng có thể học cách quan sát các xu hướng trong dữ liệu quá khứ và dự đoán cách các xu hướng này có thể lặp lại trong tương lai.

Trong thời đại của hàng loạt giao dịch, các tổ chức tài chính đang chuyển sang ứng dụng AI để cải thiện hiệu suất giao dịch chứng khoán và tăng lợi nhuận.

Trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Có một sự thật đáng báo động rằng thế giới cần sản xuất thêm 50% lương thực tính đến 2050, chúng ta tiêu thụ hết mọi thứ theo đúng nghĩa đen. Cách duy nhất có thể làm được điều này là sử dụng các nguồn lực lao động một cách hiệu quả hơn. Như đã nói, AI có thể giúp công nông dân thu hoạch nhiều hơn từ mảnh đất cả họ trong tận dụng tài nguyên bền vững.

Các vấn đề như biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và lo ngại về an ninh lương thực đã thúc đẩy ngành công nghiệp tìm kiếm các phương pháp tiếp cận đổi mới hơn để cải thiện năng suất nông sản. Nhiều tổ chức đang sử dụng tự động hóa và robot để giúp nông dân tìm ra những cách hiệu quả hơn để bảo vệ cây trồng của họ khỏi cỏ dại.

Blue River Technology đã phát triển một con robot có tên See & Spray sử dụng công nghệ thị giác máy tính để phát hiện vật thể. Từ đó, họ có thể theo dõi và phun thuốc diệt cỏ chính xác lên cây bông. Việc phun thuốc chính xác có thể giúp ngăn ngừa sự kháng thuốc diệt cỏ.

Trí tuệ nhận tạo chăm sóc sức khỏe

Rất nhiều tổ chức và trung tâm chăm sóc y tế đang dựa vào ứng dụng của AI để cứu chữa mạng sống con người. Trên thế giới có rất nhiều trường hợp trí tuệ nhân tạo giúp con người chăm sóc khỏe.

Một tổ chức tên là Cambio Health Care đã phát triển một hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng để phòng ngừa đột quỵ. Với sự hỗ trợ của AI, hệ thống này có thể phát hiện và đưa ra cảnh báo cho bác sĩ khi bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ tim.

Tương tự, Aifloo đang phát triển một hệ thống để theo dõi hoạt động của mọi người trong viện dưỡng lão, chăm sóc tại nhà, v.v. Điều tốt nhất về AI trong chăm sóc sức khỏe là không cần phải phát triển một loại thuốc mới. Chỉ cần sử dụng thuốc hiện có đúng cách, cùng với sự “quan tâm” của AI là bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình rồi.


Website chuyên đưa tin tức và các bài viết liên quan tới doanh nghiệp, được sự hợp tác từ inFinity, chúng tôi sẽ viết một số bài viết về doanh nghiệp công nghệ mới 2022.


Bài viết liên quan