Những câu nói kinh điển, đắt giá ở mọi thời đại mà start-up nên biết

Những câu nói kinh điển, đắt giá ở mọi thời đại mà start-up nên biết

Cùng theo dõi bài viết này nhé !

“Đằng nào bạn cũng phải nghĩ, vậy sao không nghĩ lớn luôn ?”

Đây là câu nói của vị Tỷ phú đồng thời ông cũng là vị tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ Donald Trump trước khi ông bước vào con đường chính trị, đã có hàng chục năm lăn lộn trong giới thương trường. The Trump Organization là thành quả đạt được của ông, và có lẽ do sinh ra trong một gia đình có truyền thống lâu đời làm kinh doanh, nên vị tỷ phú này được hưởng phần nào những thành quả trước đó của thế hệ ông cha đi trước.

Nhưng không vì vậy mà ông ỷ lại. Ông đã đi lên và lập ra được “đế chế” cũng như danh tiếng của mình khi ghi danh sử sách của một đất nước mệnh danh “Siêu cường quốc”. Đối với ông, triết lý kinh doanh cũng giống như bản tính của ông vậy, “mãnh liệt – dứt khoát”. Đối với các bạn trẻ, đừng có suy nghĩ hạn hẹp, làm cái này rồi đập vào cái kia, hãy tích cực nghĩ lớn lên, hãy làm những điều mà mình còn chưa tưởng tượng ra, vì đằng nào bạn cũng nghĩ mà. Một lần chơi lớn để xem thiên hạ có trầm trồ.

“Đừng bao giờ sợ thất bại, bạn chỉ cần đúng có một lần trong đời thôi”

Câu nói của Drew Houston, vị CEO đồng thời nhà sáng lập của Dropbox. “Thất bại là mẹ của thành công” chính là nửa vế của câu nói này. Phải thất bại thì mới rút ra được lỗi của mình, phải thất bại thì mới nếm vị đời, và nếu thất bại thì phải cùng nhau đi lên từ đống “tro tàn” đó.

Có rất nhiều CEO nổi niếng đã đi trên con đường trải đầy chông gai và khó khăn tưởng chừng như chẳng thể thoát ra được nhưng cuối cùng họ vẫn thành công. Thế nhưng, với Drew Houston, vế sau của ông đã trở thành một trong những câu nói về kinh doanh tuyệt nhất mọi thời đại. Bạn thất bại, nhưng chỉ cần một lần đúng thôi cũng đã đủ làm thay đổi cuộc đời rồi, chắc chắn đừng sợ gì cả mà hãy thành công và cố gắng trên con đường tìm tới “đỉnh vinh quang” của cuộc đời bạn.

“Chúng tôi luôn học hỏi từ đối thủ, nhưng chúng tôi không bao giờ đi sao chép. Với chúng tôi, sao chép có nghĩa là chết”

Câu nói kinh điển thì ông hoàng thương mại điện tử Alibaba – tỷ phú Jack Ma. Vị tỷ phú đến từ “quốc gia tỷ dân” này xứng đáng góp mặt trong danh sách những câu nói hay về kinh doanh. Đây được xem là người thành công nhất tại Trung Quốc, bởi ông đã đem lại danh tiếng cho cả một tập đoàn mà hiện nay là đối thủ của eBay lẫn Amazon – 2 Website thương mại điện tử đình đám Thế giới.

FILE PHOTO: Jack Ma, billionaire founder of Alibaba Group, arrives at the “Tech for Good” Summit in Paris, France May 15, 2019. REUTERS/Charles Platiau/File Photo

Triết lý của Jack Ma, ông luôn muốn những người trẻ khác khi kinh doanh hãy làm với những gì mình có, chất xám mình bỏ ra dù thế nào cũng được công nhận, hơn là phải đi sao chép sẵn có từ người khác. Muốn thành công hãy tự đi trên chính thứ mình tạo dựng, sao chép thì sẽ chỉ khiến bạn sẽ “chết lúc nào không biết”!

“Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn”

Câu nói của đến từ vị tỷ phú có khối tài sản lớn thứ 2 thế giới – Bill Gates. Người ta thường nói vui rằng “đôi khi chiều khách hàng còn khó hơn cả chiều người yêu”. Thật vậy! Một khi bạn muốn dấn thân vào ngành dịch vụ thì đây sẽ là câu nói không thể phù hợp hơn với bạn.

Đừng nghĩ những gì khách hàng thể hiện, những gì bạn giao tiếp hay xử lý tình huống với khách hàng là vô nghĩa. Từng hành động của bạn đều hình thành nên con người bạn sau này, chính vì vậy tiếp xúc với khách hàng bạn phải tiếp xúc với nhiều giai cấp trong xã hội, và con người hơn nhau không phải bằng tri thức, mà chính bằng kỹ năng mềm mà bạn có được.

“Chẳng bao giờ có cái gọi là “Thời điểm thích hợp” đâu” – Kevin Plank

Một trong những sai lầm lớn nhất của người trẻ là tư tưởng chần chừ, bàn lùi, không kiên định với quyết định của bản thân. Thời gian không ngừng trôi , thị trường thay đổi đến chóng mặt, hay công nghệ 4.0 len vào từng ngõ ngách, dường như câu nói của vị CEO hãng đồ thể thao Under Armour không thể chính xác hơn.

Có lẽ cơ hội đến với chúng ta rất nhiều, nhưng bạn có biết nắm bắt nó và chứng tỏ mình với mọi người hay không mới chính là điều quan trọng. Sẽ chẳng biết trước được cái gì, và dân gian có câu “Người tính không bằng trời tính”. Với Kevin Plank cũng vậy, ông đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường và biết được có ý tưởng phải thực hiện luôn, chứ đừng chờ cái viển vông “Thời điểm thích hợp”.

“Trải nghiệm cận kề cái chết đôi lúc giúp một người nhìn nhận rõ hơn” – Steve Jobs

Cựu CEO của Apple – Nhân vật xuất chúng từng bị buộc phải dời công ty mình gây dựng nên, rồi thành công quay trở lại tạo nên nền móng cho đế chế Apple ngày nay. Những trải nghiệm của ông được diễn tả hoàn toàn ở câu nói trên.

Theo đuổi triết lý kinh doanh “hoàn hảo”, ông đã chạm đến những mốc son mà hiện tại khó ai có thể vượt qua được. Ông hiểu rõ rằng, những gì khó khăn, cảm giác như mình mất tất cả, cận kề với cái chết… thì đấy chưa phải là dấu chấm hết, mà đó là thời điểm để bạn thức tỉnh, nhận ra bản thân mình còn nhiều thứ chưa khai phá hết. Chính vì vậy đừng mãi ở trong “vòng tròn an toàn” của bản thân, hãy hòa mình, sống hết mình với những gì mà cuộc đời ban tặng.

“Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đây” – Shark Nguyễn Thanh Việt

Ông Nguyễn Thanh Việt – một trong những Shark nổi danh nhất trong chương trình Shark Tank Việt Nam. Hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom)

Ông là người có hàng chục năm “lặn lội” trong thị trường Việt Nam, thêm vào đó với những gì ông hiểu về Việt Nam thì đây thực sự là điều cần được người trẻ Việt Nam chú ý hơn.

Nếu thực sự, bạn đang muốn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh đầy thử thách này, thì nên nhớ Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng để phát triển, chúng ta đang được nhiều nước rót vốn đầu tư, cộng với đó là rất nhiều khoảng không thị trường đang bị bỏ ngỏ mà nhiều doanh nghiệp chưa bước chân vào. Chính vì vậy, với câu nói này, hãy cố gắng tạo ra những sản phẩm mang mác “Made in Vietnam”, Việt Nam không hề thua kém các nước khác, hãy mở rộng “biên giới” quốc gia như cách mà Shark Việt chia sẻ!


Website chuyên đưa tin tức và các bài viết liên quan tới doanh nghiệp, được sự hợp tác từ inFinity, chúng tôi sẽ viết một số bài viết về doanh nghiệp công nghệ mới 2022.


Bài viết liên quan