Hãng hàng không lâu đời nhất thế giới vẫn đang cất cánh khắp hành tinh

Hãng hàng không lâu đời nhất thế giới vẫn đang cất cánh khắp hành tinh

Các công ty hàng không này là minh chứng cho sự pháp triển của một ngành công nghiệp, dịch vụ.

Kỷ nguyên hàng không hiện đại bắt đầu khi người đầu tiên đã bay lên không trung bằng một khí cầu khí nóng năm 1783 bởi anh em nhà Montgolfier thiết kế, kể từ đó các chuyến bay bằng khí cầu ngày càng tăng kể cả về số lượng chuyến bay và khoảng cách bay trong suốt thế kỷ 19, và tiếp tục cho tới nay.

Sự tiến bộ lớn của khoa học công nghệ đã mở rộng sự phát triển của lĩnh vực hàng không trong suốt những năm 1920-1930, như chuyến bay xuyên Đại Tây Dương của Charles Lindbergh vào năm 1927. Một trong số những thiết kế máy bay thành công nhất của thời kỳ giữa 2 cuộc đại chiến là Douglas DC-3, nó đã trở thành máy bay dân dụng loại lớn đầu tiên mang lại lợi nhuận chỉ bằng hình thức vận chuyển hành khách.

Cùng điểm danh các hàng hàng không lâu đời nhất thế giới trong bài viết này nhé !

KLM – Royal Dutch Airlines

Hãng hàng không quốc gia Hà Lan có cái tên chính thức là tên chính thức là Koninklijke Luchtvaart Maatschappij NV. Đây là hãng hàng không lâu đời nhất trên thế giới. Được thành lập vào năm 1919, Koninklijke Luchtvaart Maatschappij đã có chuyến bay đầu tiên vào năm 1920.

Năm 1924, KLM bắt đầu cung cấp tuyến đường hàng không xa nhất khi đó: Amsterdam đến Jakarta. (Indonesia lúc đó vẫn là thuộc địa của Hà Lan). Và vào năm 1946, KLM trở thành hãng hàng không châu Âu đầu tiên có lịch trình các chuyến bay thường xuyên đến New York.

Ngày nay, hãng vận tải hàng không nêu trên tự hào với hơn 200 máy bay, mỗi năm vinh dự phục vụ hơn 30 triệu hành khách trên khắp thế giới. KLM hợp nhất với Air France vào năm 2004, nhưng công ty vẫn duy trì trụ sở chính tại Amsterdam.

Avianca

Chỉ trẻ hơn KLM vài tháng, Avianca là hãng hàng không lâu đời thứ hai thế giới. Có trụ sở tại Bogotá, Colombia, đây là hãng hàng không lâu đời nhất ở châu Mỹ.

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Avianca được gọi là SCADTA (Sociedad Colombo Alemana de Transportes Aéreos, tên tiếng Anh: Colombian-German Air Transport Company). Các cựu doanh nhân người Đức đã thành lập công ty vào năm 1919.

Trong chiến tranh, hàng nghìn người Đức chạy sang Colombia và mối quan hệ của SCADTA với Đức trở thành đề tài quan tâm. Năm 1940, công ty sa thải toàn bộ nhân viên người Đức và bỏ tên ban đầu.

Qantas

Dịch vụ Hàng không Queensland và Lãnh thổ phía Bắc, viết tắt là “Qantas”, là một hãng hàng không lâu đời của Úc. Có trụ sở tại Sydney, hãng được thành lập vào năm 1920 để kết nối các khu vực ít dân cư của Úc với phần còn lại của đất nước.

Nhưng đến năm 1935, Qantas bắt đầu cung cấp các chuyến bay quốc tế. Logo hiện tại của hãng lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1944 và có biệt danh là “Con chuột túi bay”.

Aeriflot

Có nghĩa là “đội bay” trong tiếng Nga, Aeroflot là hãng hàng không lâu đời tiếp theo. Chuyến bay đầu tiên của hãng cất cánh vào năm 1923. Vào thời điểm đó, Aeroflot hoạt động dưới tên Dobrolet, có nghĩa là “tình nguyện viên”.

Ngay sau khi đổi tên vào năm 1932, Aeroflot đã trở thành hãng hàng không lớn nhất thế giới. Không có gì ngạc nhiên bởi vì bay là cách tốt nhất để đi khắp lãnh thổ rộng lớn của Liên Xô.

Cũng giống như chính Nga, Aeroflot được chia thành một số đơn vị nhỏ hơn trong suốt những năm 1990, chỉ để sau này được tổ chức lại thành một tập đoàn. Moscow, thủ đô của Nga, cũng là nơi đặt trụ sở chính của Aeroflot.

Séc

Được thành lập vào năm 1923 để trở thành hãng hàng không quốc gia của đất nước Tiệp Khắc lúc bấy giờ, Czech Airlines cũng là hãng hàng không đầu tiên có phi hành đoàn trên máy bay.

Hãng hàng không này cũng là nạn nhân đầu tiên của một vụ không tặc. Năm 1950, tám người đào tẩu của Séc đã chuyển hướng ba máy bay của tàu sân bay đến Nuremberg. Một số hành khách vô tình quay trở lại Tiệp Khắc, trong khi những người khác xin tị nạn chính trị ở Tây Đức do Đồng minh kiểm soát.

Finnair

“Người vận chuyển chính thức của ông già Noel” là biệt danh thú vị của hãng hàng không Phần lan (vì họ thường xuyên bay qua Bắc Cực), Finnair bắt đầu hoạt động từ năm 1923.

Trong 12 năm đầu tiên, Finnair vẫn là một hãng hàng không tư nhân khiêm tốn chỉ bay thủy phi cơ. Sau đó, vào năm 1952, Thế vận hội Olympic được tổ chức tại Helsinki. Thành phố thủ đô có sân bay riêng (trở thành trung tâm chính của Finnair) và công ty có thêm 100.000 hành khách.

Delta

Hãng hàng không lâu đời nhất của nước Mỹ vẫn còn hoạt động, Delta nay đã trở thành một trong những hãng hàng không lớn nhất trên thế giới. Bây giờ hãng có trụ sở tại Atlanta mặc dù công ty được thành lập ở Macon, Georgia vào năm 1924.

Delta là hãng hàng không đầu tiên cung cấp bữa ăn miễn phí trên xe khách (năm 1959), lần đầu tiên cấm hút thuốc trên tất cả các chuyến bay của hãng (năm 1995), và lần đầu tiên tự sản xuất nhiên liệu máy bay (năm 2012).

British Airways

Hãng hàng không của Anh đã kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2019. Trên thực tế BA ngày nay trên giấy tờ là được thành lập vào năm 1974 sau khi Hội đồng Hàng không Anh được thành lập bởi chính phủ Anh để quản lý hai tập đoàn hàng không quốc hữu hóa, British Overseas Airways Corporation và British European Airlines, và hai hãng hàng không khu vực, Cambrian Airways từ Cardiff và Northeast Airlines từ Newcastle upon Tyne.

Vào năm 1974, cả bốn công ty đã được sáp nhập để thành lập British Airways. Tuy nhiên, nó đang đánh dấu năm 2019 là một trăm năm của nó trên cơ sở các công ty tiền nhiệm.

Một trong những thành viên tiền nhiệm của BA đãkhai thác chuyến bay quốc tế theo lịch trình đầu tiên trên thế giới vào năm 1919. Máy bay cất cánh ở London, hạ cánh ở Paris, và mở ra kỷ nguyên của ngành hàng không thương mại.


Website chuyên đưa tin tức và các bài viết liên quan tới doanh nghiệp, được sự hợp tác từ inFinity, chúng tôi sẽ viết một số bài viết về doanh nghiệp công nghệ mới 2022.


Bài viết liên quan