Các quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật tại Việt Nam có thể bạn chưa biết

Các quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật tại Việt Nam có thể bạn chưa biết

Qũy đầu tư mạo hiểm đang là một trong cách hình thức đầu tư nổi bật trên thị trường bởi khả năng mang lại lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, song hành với các quỹ đầu tư là mức độ rủi ro lớn. Vậy bạn có hiểu Qũy đầu tư mạo hiểm là gì? Bạn có biết ở Việt Nam có những quỹ đầu tư mạo hiểm nào không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Qũy đầu tư mạo hiểm là gì?

Qũy đầu tư mạo hiểm có thể hiểu là một hình thức đầu tư từ các nhà đầu tư rót vốn cho một công ty mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được đánh giá có tốc độ tăng trưởng tích cực và nhà đầu tư tin rằng sẽ phát triển trong thương lai. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng đi kèm với rủi ro cao.

Tại thị trường Việt Nam, đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa lớn với nền kinh tế của xã hội vì tạo ra nguồn vốn, điều kiện phát triển cho các công ty mới thành lập hay hệ sinh thái startup.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tham gia bất kỳ giai đoạn nào của doanh nghiệp:  thời gian đầu phát triển sản phẩm hay khi tạo được doanh thu. Doanh nghiệp có thể cần hoặc không cần phải kêu gọi vốn trong giai đoạn trước khi đạt lợi nhuận. Quy mô đầu tư lâu dài và giữ vai trò quan trọng trong Ban Điều Hành doanh nghiệp hoặc đôi khi là trong Hội Đồng Quản Trị.

Top các quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật tại Việt Nam

Mekong Capital

Qũy đầu tư Mekong Capital đầu tư chủ yếu tập trong vào các nhóm ngành có xu hướng tiêu dùng. Danh mục đầu tư của quỹ Mekong Capital hầu như là các doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất và dẫu đầu thị trường tiêu dùng Việt như: nhà hàng, bán lẻ, phân phối, hàng tiêu dùng,…

Qũy Mekong Capital thường nhằm tới doanh nghiệp có sự nhanh nhẹn, bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng lớn của phân khúc khách hàng trung và cao cấp đang có sự gia tăng mạnh mẽ tại thị trường Việt.

Cyber Agent Ventures (CAV)

Thuộc top đầu các quy đầu tư công nghệ thành công nhất thị trường đầu tư Việt Nam. Với sự lãnh đạo của ông Nguyễn Mạnh Dũng (hay được biết với cái tên Shark Dzung) CyberAgent Ventures đã tìm ra lối đi chính xác cho các startup nổi tiếng phải kể đến như: Foody, VNG, CleverAds, VMG, Teamobi,…

Cho đến nay, danh mục của quỹ CyberAgent Ventures đang đầu tư cho các doanh nghiệp có sự tăng trưởng rất tốt trên thị trường. CyberAgent Ventures là cái tên rất tiềm năng cho các nhà đầu tư.

FPT Venture

FPT Venture đang theo đuổi mục tiêu trở thành vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Qũy đầu tư mạo hiểm này đã giúp nhiều lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Đặc điểm của quỹ thường vào từ các vùng seed – funding và series A của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp được FPT Venture  hỗ trợ không chỉ nhận được nguồn lực về tài chính mà còn cả nhân lực. FPT Venture  thường nhắm tới các doanh nghiệp startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, mobile, tài chính.

Vina Capital Venture

Vina Capital Venture thành lập năm 2003, quỹ này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chứng khoán, bất động sản. Hiện nay, quỹ đang quản lý tới hơn 1,8 tỷ USD. Qũy đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thuộc tập đoàn Vina Capital cũng nắm giữ các dự án công nghệ có tiếng vang lớn ở những năm gần đây.

Các doanh nghiệp được quỹ nhắm đến thường là startup đã chứng minh được năng lực và đạt được thành công nhất định trên thị trường. Do vậy, quỹ Vina Capital thường tham gia vào các vòng gọi vốn sau với số tiền đầu tư cực kỳ lớn.

IDG Venture

IDG Venture thuộc tập đoàn IDG Venture  của Mỹ. Quỹ đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Cho tới hiện tại, số tiền mà quỹ đầu tư mạo hiểm này đang quản lý là xấp xỉ 100 triệu USD. IDG Venture chủ yếu quan tâm tới những startup công nghệ hoặc các doanh nghiệp truyền thống có xu hướng muốn thay đổi, cụ thể là ứng dụng công nghệ để cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh lâu năm của doanh nghiệp.

Công tâm mà nói, IDG Venture chính là quỹ có vai trò là “người khởi tạo” làn sóng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.

Golden Gate Venture

Là quỹ đầu tư toàn cầu, tại thị trường Châu Á, quỹ đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc hơn 7 quốc gia. Golden Gate Ventures thường rót vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghiệp ở đa dạng lĩnh vực như: Sàn giao dịch, thương mại điện tử, ứng dụng di động, thanh toán trực tuyến, nền tảng phần mềm dịch vụ. Bên cạnh đó, nhiều thương vụ nổi tiếng đình đám của quỹ này chính là các chuỗi F&B tại Việt Nam.


Website chuyên đưa tin tức và các bài viết liên quan tới doanh nghiệp, được sự hợp tác từ inFinity, chúng tôi sẽ viết một số bài viết về doanh nghiệp công nghệ mới 2022.


Bài viết liên quan